Địa chỉ: Phong Minh Lục Ngạn Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương sáng cô giáo vùng cao. Cô giáo Vương Thị Nga

Nhiệt tình, năng động, yêu nghề, mến trẻ, luôn hết lòng tận tụy với công việc, đó là những lời nhận xét của đồng nghiệp và phụ huynh khi nói về cô giáo Vương Thị Nga, trường Mầm non Phong Minh, Lục Ngạn.

Tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm mầm non, cô Nga được phân công về giảng dạy tại ngôi trường này. Nhưng trước khi đứng lớp giảng dạy cô đã trải qua 03 năm làm cô nuôi tại trường, dù ở vị trí, cương vị nào cô cũng hết lòng vì học vì hoc sinh thân yêu, đặc biệt là các em nhỏ người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Để các em dễ dàng tiếp thu kiến thức, cô luôn miệt mài nghĩ cách cải tiến phương pháp giảng dạy. Từ năm 2015, khi được phân công giảng dạy tại khu Trung tâm trường Mầm non Phong Minh cô luôn rèn cho học sinh những kiến thức, kỹ năng làm nền tảng cho trẻ trong những bước đường tiếp theo.

      Trong những năm gắn bó với nghề, cô Nga luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như yêu cầu cần có của một giáo viên Mầm non về đạo đức nghề nghiệp. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ rất quan trọng. Trẻ mầm non hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Để hình thành nên nhân cách tốt cho trẻ, cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái, ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh, đặc biệt với trẻ luôn chuẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Cô giáo Vương Thị Nga

Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn của trường, cô giáo Vương Thị Nga luôn gương mẫu, trách nhiệm cao trong công việc, linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, cập nhật và chia sẻ những kinh nghiệm về tổ chức các tình huống dạy học, giải quyết các tình huống dạy học,kỹ năng đánh giá giờ dạy, tạo môi trường thuận lợi để giáo viên trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau, từng bước hoàn thiện kỹ năng dạy học, giải quyết những vấn đề khó trong soạn giảng và giảng dạy trên lớp.

      Cô Vương Thị Nga cũng thường xuyên phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường cùng đồng nghiệp xây dựng kế hoạch, nội dung ngân hàng giáo dục trẻ phù hợp với các độ tuổi trẻ trong nhà trường. Không những thế còn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do nhà trường và ngành phát động, tham gia các hội thi, hội thảo như: Hội thi giáo viên giỏi, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo, Sinh hoạt chuyên cụm.v.v.v. Bản  thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn nhắc nhở động viên giáo viên, đặc biệt là các giáo viên trẻ mới vào nghề trong tổ chức thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ, động viên, giúp đỡ các giáo viên trong tổ để các đồng chí có những giờ tổ chức các hoạt động hay, gây hứng thú cho trẻ. Đồng thời xây dựng và và tổ chức các hoạt động giáo dục ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đạt kết quả cao.

Cô giáo Nga hướng dẫn trẻ trong hoạt động tạo hình

Bên cạnh những thành tích đạt được của cô,ít ai biết rằng, cô giáo Vương Thị Nga cũng như các em học sinh ở trường mầm non Phong Minh, từng có tuổi thơ “vượt khó” để vươn lên đạt được những thành tích như ngày hôm nay. Sinh ra trong một gia đình nông dân, đông anh chị em, bố lại thường xuyên ốm đau nên khi nhỏ cô vừa phải làm việc nhà,vừa chăm sóc bố, vừa cố gắng học tập. Cô luôn mơ ước mang con chữ đến các em học sinh.

      Vào năm 2015, cô nhận quyết định về công tác tại trường Mầm Phong Minh – Xã Phong Minh; Một xã xa nhất nhì huyện Lục Ngạn – Tỉnh Bắc Giang  cách nhà hơn 30km, đường xá đi lại hết sức khó khăn, chưa có mạng Enternet, sóng điện thoại thì chập chờn, nước sinh hoạt cũng thiếu thốn... Cô không khỏi cảm thấy sốc. Thế nhưng cô nghĩ, nếu ai cũng ngại những nơi như thế này thì các em học sinh bao giờ mới biết chữ.

Thế là từng ngày, cô cố gắng thích nghi với cuộc sống mới, chuyên tâm truyền đạt cho các em nhỏ những con chữ, nét chữ đầu tiên, từng kỹ năng sống, nề nếp sinh hoạt cần thiết để các em có thể vững vàng bước lên các cấp học cao hơn. Được sự giúp đỡ của đồng nghiệp, cô luôn cảm thấy ấm lòng, mọi khó khăn dường như được xua tan, chỉ còn tồn tại những ánh mắt đầy hi vọng của những em nhỏ nơi đây.

      Trong cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” Cô Nga đã thực hiện có hiệu quả chuyên đề “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Cô luôn tìm tòi, nghiên cứu, chủ động trang trí nhóm lớp 5 tuổi làm nổi bật các bài học, thiết kế môi trường giáo dục trong và ngoài lớp học có tính mở; Đồng thời sưu tầm các nguyên vật liệu, phế liệu tận dụng vào mọi khoảng không gian: Phòng ngủ, hành lang, lan can... Tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào hoạt động thực nghiệm, trải nghiệm.

      Với những nỗ lực, cố gắng của mình hàng năm cô giáo Vương Thị Nga đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy, đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giáo viên giỏi cấp cơ sở; UBND huyện tặng giấy khen; Liên đoàn Lao động tặng giấy khen giỏi việc trường, đảm việc nhà. Đặc biệt năm học 2020 – 2021 với những thành tích vượt trội cô Nga đã được công nhận là “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”

Cô giáo Nga hướng dẫn trẻ trải nghiệm làm bánh

Còn đối với tôi, cô giáo Vương Thị Nga là một đồng nghiệp cũng là một người em thân thiết tuyệt vời, nhờ có em truyền cảm hứng, giúp tôi luôn phấn hết mình trong công việc, không khi nào bỏ cuộc vì tôi biết rằng trong công việc dù khó khăn vất vả vẫn luôn có sự san sẻ, giúp đỡ nhau hết mình. Tôi nhớ có những ngày khi tất cả mọi người đã đi nghỉ trưa thì em vẫn tận tình hướng dẫn tôi từng chút một, từ cách xây dựng kế hoạch kế hoạch giảng dạy, các câu từ sao cho phù hợp với trẻ mầm non đến cách sử dụng công thông tin trong soạn giảng.v.v.v. Nhiều khi nghĩ lại những khoảnh khắc đó trong lòng tôi thật sự biết ơn và tôi cảm thấy thật may mắn khi có người đồng nghiệp tốt như vậy. Không chỉ với tôi mà tất  cả các giáo viên em đều như vậy, luôn giúp đỡ mọi người mọi lúc, mọi nơi mà không hề than thở, vì tất cả đều xuất phát từ trái tim. Tôi chúc cho em về ngôi trường mới luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và luôn thành công trong mọi việc và đặc biệt luôn là nhà giáo tâm huyết – yêu nghề - mến trẻ.

Tác giả: GV Hứa Thị Hoàn


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết