Trường MN Phong Minh thuộc xã Phong Minh một xã đặc biệt khó khăn của huyện Lục Ngạn. Xã Phong Minh nằm cách trung tâm huyện Lục Ngạn khoảng 30km, có diện tích tự nhiên 4.578,8 ha, dân số 2.616 người, gồm có 6 dân tộc sinh sống, nhân dân sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng và trồng cây ăn quả, tỉ lệ hộ nghèo còn chiếm tới 67,18% số hộ trong xã, đường xá đi lại khó khăn phức tạp.Trường MN Phong Minh có tổng diện tích đất 2410,2 m2, trong năm học 2019 - 2020 tổ chức 9 nhóm lớp với 218 trẻ trong đó các lớp được phân chia theo độ tuổi.

- Trong những năm qua Trường MN Phong Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy - UBND xã Phong Minh, Pḥòng GD&ĐT Lục Ngạn.Nhà trường đã không ngừng phát triển cả về chất lượng và số lượng. Cả bốn điểm trường được xây dựng khang trang, có đầy đủ các trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi đáp ứng nhu cầu dạy và học. Môi trường giáo dục, cảnh quan sư phạm nhà trường luôn được quan tâm, có nhiều đổi mới, chuyển biến rõ nét. Sân chơi, bồn hoa cây cảnh được bố trí, sắp xếp hợp lý, thuận lợi cho trẻ vui chơi, đảm bảo an toàn cho trẻ. Nhà trường đă tạo được khuôn viên: Xanh - Sạch - đẹp, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Công tác phát triển số lượng hàng năm luôn đảm chỉ tiêu. Chất lượng CSGD trẻ được cân đối giữa nuôi và dạy đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ cả về thể chất và tinh thần. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao. Các đoàn thể trong nhà trường được phát triển mạnh mẽ, hoạt động tích cực. Nhà trường thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động, chất lượng CSGD trẻ ngày càng hoàn thiện. Tháng 08/2014 nhà trường vinh dự được công nhận lại trường MN đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục (mức độ 2).

- CBQL của trường có đồng chí Hoàng Minh Tươi Hiệu trưởng nhà trường, đồng chí Thân Thị Lan Hương và đồng chí Nguyễn Thị Dung phó hiệu trưởng nhà trường. Tất cả 3 đồng chí đều được tập thể giáo viên trong nhà trường tín nhiệm về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, chuyên môn, nghiệp vụ, có trình độ trên chuẩn, đủ năng lực để triển khai các hoạt động giáo dục có hiệu quả và đã có trình độ trung cấp lý luận chính trị.

- Nhà trường có 17 giáo viên đạt 100% trình độ trên chuẩn. Hàng năm, giáo viên được phân công giảng dạy đúng trình độ, năng lực chuyên môn, 100% giáo viên thực hiện tốt quy chế chuyên môn, có ý thức tự học, tự rèn để nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

- Nhà trường xây dựng, chỉ đạo thực hiện đầy đủ có hiệu quả chương trình GDMN theo quy định của Bộ GD&ĐT. Tổ chức thường xuyên các hoạt động CSGD, ngày hội, ngày lễ cho trẻ, luôn quan tâm đến chất lượng giáo dục. Tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần đạt 94-96%. Tỷ lệ bé ngoan đạt 85-90%. 100% trẻ đến trường được học chương trình GDMN do Bộ GD&ĐT ban hành, được đánh giá theo các tiêu chí của từng độ tuổi. Qua kết quả đánh giá có 88- 95% trẻ đạt các yêu cầu trên các nội dung đánh giá.

- 100% trẻ ăn bán trú tại trường, được kiểm tra, theo dõi sức khỏe theo qúy, khám sức khoẻ định kỳ 2 lần/ năm, tiêm chủng, pḥòng bệnh, pḥòng dịch.Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân mẫu giáo là 4,7% và thấp còi trong năm là 5%, nhà trẻ không có trẻ suy dinh dưỡng.

- Hàng năm nhà trường có dự toán kinh phí rõ ràng, sử dụng, quản lý kinh phí ngân sách theo dự toán kinh phí được cấp trên phê duyệt. Nhà trường xây dựng, thực hiện đúng theo quy chế chi tiêu nội bộ. Thực hiện nghiêm túc việc công khai tài chính, kiểm tra tài chính theo quy định.

- Công tác phối hợp 3 môi trường giáo dục được nhà trường duy trì thường xuyên, thực hiện có hiệu quả.